รีพับลิกันเตรียมฟ้องรัฐบาลสหรัฐ ปมบังคับฉีดวัคซีนโควิด

นางรอนนา แมคแดเนียล ประธานคณะกรรมมาธิการแห่งชาติของพรรครีพับลิกัน เผยแพร่แถลงการณ์ เมื่อวันพฤหัสบดีว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เคยกล่าวว่า รัฐบาลวอชิงตันไม่มีนโยบายบังคับประชาชนต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แต่ตอนนี้ผู้นำสหรัฐ “กลับกลอก” และเชื่อถือไม่ได้อีก

ทั้งนี้ ประธานพรรครีพับลิกันยืนยันว่า เธอสนับสนุนชาวอเมริกันเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ได้มากที่สุด “แต่ต้องเป็นไปตามความสมัครใจ” ขณะเดียวกัน ท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจเช่นนี้ เจ้าของสถานประกอบการจำนวนมากไม่มีทรัพยากรเพียงพอ ในการจัดการตรวจคัดกรอง และจัดหาวัคซีนให้แก่พนักงานในองค์กร “ตามคำสั่งที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ” ของไบเดนได้ ด้วยเหตุนี้ พรรครีพับลิกันจะเป็นผู้ดำเนินการตามกฎหมาย เพื่อปกป้องสิทธิและเสรีภาพของชาวอเมริกันในเรื่องนี้ เมื่อใดก็ตาม ที่คำสั่งของผู้นำสหรัฐมีผลบังคับใช้

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของพรรครีพับลิกัน เกิดขึ้นภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง หลังไบเดนประกาศว่า สถานประกอบการซึ่งมีพนักงานตั้งแต่ 100 คนขึ้นไป ต้องจัดการให้ลูกจ้างทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีน ส่วนผู้ที่มีเงื่อนไขด้านสุขภาพ ให้เข้ารับการตรวจคัดกรองรายสัปดาห์ ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐคนใดซึ่งยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ต้องจัดการตัวเองให้เสร็จภายใน 75 วัน นับตั้งแต่มีการออกคำสั่งอย่างเป็นทางการ มิเช่นนั้นอาจถูกเลิกจ้าง ยกเว้นเพียงแสดงหลักฐานยืนยัน ว่าแพ้วัคซีน หรือป่วยด้วยโรคที่ไม่สามารถรับวัคซีนได้

ขณะที่มาตรการของกระทรวงคมนาคมมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 10 ก.ย.นี้ บุคคลใดไม่สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เมื่อเข้าสู่ระบบขนส่งสาธารณะ ต้องโทษปรับครั้งแรกระหว่าง 500-1,000 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 16,335-32,670 บาท ) หากพบการกระทำผิดซ้ำ ต้องโทษปรับระหว่าง 1,000-3,000 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 32,670-98,010 บาท )

Related Post

ผลศึกษาในอินโดฯ ชี้วัคซีน “ซิโนแวค”ให้ผลเยี่ยมผลศึกษาในอินโดฯ ชี้วัคซีน “ซิโนแวค”ให้ผลเยี่ยม

วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของ “ซิโนแวค” จากจีน ที่รัฐบาลอินโดนีเซียใช้ฉีดให้กับบุคลากรการแพทย์ในประเทศ “ให้ประสิทธิผลยอดเยี่ยม” โดยป้องกันการเสียชีวิตได้ 100% หลังรับเข็มสอง

เกาหลีใต้ติดโควิดเกิน 1,000 คนต่อเนื่องครบสัปดาห์ เชื้อเดลตาแพร่เร็วเกาหลีใต้ติดโควิดเกิน 1,000 คนต่อเนื่องครบสัปดาห์ เชื้อเดลตาแพร่เร็ว

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี ( เคซีดีซี ) รายงานสถิติผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 ในเกาหลีใต้ อย่างน้อย 170,296 คน เพิ่มขึ้น 1,150 คน หายป่วยสะสมอย่างน้อย 154,752 คน เพิ่มขึ้น 565 คน และมีผู้เสียชีวิตสะสมอย่างน้อย 2,046 ราย เพิ่มขึ้น 2 ราย คิดเป็นอัตราการเสียชีวิต 1.2%

Bill Maher สอน Whoopi Goldberg เกี่ยวกับเพลงชาติ Black: ‘Separate but equal’ ออกจากขั้นตอน!Bill Maher สอน Whoopi Goldberg เกี่ยวกับเพลงชาติ Black: ‘Separate but equal’ ออกจากขั้นตอน!

บิล เฮอร์พิธีกรรายการ “เรียลไทม์” ปฏิเสธการต่อต้านเพลงชาติแบล็กเป็นสองเท่าและตอบโต้อย่างดุเดือดต่อWhoopi Goldbergพิธีกรร่วมของ”The View”ซึ่งวิพากษ์วิจารณ์ข้อโต้แย้งของเขา