ชาวยิวจำนวนมากได้ตั้งรกรากในคาบสมุทรบอลข่าน

ก่อนสงครามโลกครั้งที่สองประชากรชาวยิวของซาราเยโวมีจำนวนประมาณ 12,000 คน และประชาชนยังพิมพ์หนังสือพิมพ์ของตนเองในลาดิโนด้วย หลังการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ มีชาวยิวเพียง 2,500 คนเท่านั้นที่กลับมายังซาราเยโว โดยหลายคนจำกัดการใช้ลาดิโนในบ้านเพื่อไม่ให้โดดเด่น เนื่องจากชุมชนชาวยิวหลังสงครามโลกครั้งที่สองในซาราเยโวมีขนาดเล็กมาก

ชาวยิวในดิกต้องแบ่งปันธรรมศาลา ซึ่งเป็นที่ที่ Kamhi เป็นผู้นำในการบริการจนถึงปี 2017 กับชุมชนชาวยิวอาซเกนาซี ซึ่งบรรพบุรุษได้ย้ายไปอยู่ประเทศสลาฟจากเยอรมนีและฝรั่งเศส ภายหลังสงครามครูเสด เนื่องจากชาวยิวอาซเกนาซีพูดภาษายิดดิชเป็นหลัก ชุมชนผสมจึงอาศัยภาษาเซอร์โบ-โครเอเชียในการสื่อสาร ซึ่งจำกัดการใช้ลาดิโนให้ดียิ่งขึ้นไปอีก การใช้ภาษาที่มีอายุ 500 ปีนี้อย่างต่อเนื่องทำให้ฉันหลงใหลตั้งแต่ฉันเป็นคนพูดได้หลายภาษาและพูดภาษาสเปนได้คล่อง เมื่อฉันอาศัยอยู่ในซาราเยโวในช่วงต้นทศวรรษ 2000 ซึ่งฉันทำงานในโครงการพัฒนาเศรษฐกิจหลังสงคราม ฉันมักจะไปที่ศูนย์ชุมชนชาวยิวที่โบสถ์ยิวช่วงอาหารกลางวันเพื่อพบกับผู้พูดภาษาลาดิโนที่เหลือไม่กี่คนและเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของพวกเขา

Related Post

ขนบธรรมเนียมประเพณีของเมืองที่ทันสมัยในไต้หวันขนบธรรมเนียมประเพณีของเมืองที่ทันสมัยในไต้หวัน

กลิ่นหอมหวานของธูปที่จุดไฟนับพันม้วนงอเป็นเมฆควันที่น่าเกรงขามในคืนที่โชคดีของดวงจันทร์ใหม่นี้ เราเป็นภายในวัดที่เก่าแก่ที่สุดของไทเป Mengjia วัด Longshan แช่ลึกในประวัติศาสตร์และขนบธรรมเนียมประเพณีของวุ่นวายเมืองที่ทันสมัยนี้ในไต้หวัน ในคืนแรกและวันที่ 15 ของเดือนตามปฏิทินจันทรคติ ชาวพุทธ ลัทธิเต๋า และผู้บูชาเทพธิดาแห่งท้องทะเลโบราณมัตสึ

โฮคูเลอาเป็นเหมือนไม้ขีดที่จุดไฟของยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาของฮาวายโฮคูเลอาเป็นเหมือนไม้ขีดที่จุดไฟของยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาของฮาวาย

นักสำรวจชาวโพลินีเซียนได้ใช้สัญญาณของธรรมชาติในการอพยพและตั้งถิ่นฐานบนเกาะมากกว่า 1,000 แห่งที่กระจัดกระจายไปทั่ว สามเหลี่ยมโพลินีเซียน ระหว่างนิวซีแลนด์ ฮาวาย และเกาะอีสเตอร์ แต่หลังจากการล่าอาณานิคมของยุโรปและสหรัฐอเมริกาในช่วงปลายทศวรรษ 1800 ชั้นเรียนประวัติศาสตร์ทั่วโพลินีเซียก็เล่าเรื่องราวที่แตกต่างออกไป

อ่าวโกโกวาเป็นหัวใจสำคัญของการล่องเรือใบของตุรกีอ่าวโกโกวาเป็นหัวใจสำคัญของการล่องเรือใบของตุรกี

ตั้งแต่อ่าวที่ห่างไกลและมีต้นสนเรียงรายไปจนถึงท่าจอดเรืออันหรูหราและสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่มีเครื่องบินเจ็ท ชายฝั่งของตุรกีมีบางสิ่งสำหรับกะลาสีเรือทุกประเภท สำหรับผู้ที่ต้องการพักผ่อนอย่างแท้จริง หลอดอาหารไม้แบบดั้งเดิมที่มีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลอยู่คือคำตอบ ศูนย์กลางของการเดินเรือในตุรกีคือเมืองโบดรัม รีสอร์ทระดับนานาชาติบนชายฝั่งทางเหนือของอ่าวโกโควา